• ถูกเห็บกัดมา 3 เดือนแล้ว ยังมีตุ่มคัน รักษาอย่างไร

  • สวัสดีครับ ผมถูกเห็บกัด ประมาณ 3-4 เดือนแล้ว ตอนแรกๆตุ่มแดง คันมาก พอนานๆแล้ว กลายเป็นตุ่มดำ คันมาก ไม่รู้จะทำยังไงมันไม่หายสักที ไม่รู้ว่ามันจะทรมานขนาดนี้ถูกเห็บกัด😭😭😭
    พี่' ซี กำลังฮอต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พี่' ซี กำลังฮอต

    เห็บเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่สามารถนำเชื้อโรคมาสู่คนได้เช่น โรคไทฟัส หรือโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น โดยเห็บจะดูดเลือดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นอาหาร เห็บมักอยู่ตามพงหญ้าหรือพุ่มไม้ แผลที่ถูกเห็บกัดอาจมีลักษณะเป็นตุ่มแดงคันต่อมาตุ่มอาจใหญ่เป็นปื้น หรือเป็นก้อนนูนที่อยู่ได้หลายเดือนถึงเป็นปี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นเมื่อถูกเห็บกัดคือล้างบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสบู่จำนวนมาก และไม่แคะแกะเกาผิวหนังบริเวณที่ถูกกัดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน

    การรักษาตุ่มอักเสบจากเห็บกัด อาจใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ถ้าเป็นตุ่มขนาดเล็ก แต่ถ้าเป็นตุ่มขนาดใหญ่ที่อักเสบเรื้อรังอาจต้องใช้วิธีฉีดยาสเตียรอยด์ เฉพาะที่ และในบางรายอาจต้องตัดตุ่มที่อักเสบออก

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังใกล้บ้านเพื่อประเมินรอยโรคและความรุนแรงอีกครั้งเพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมค่ะ