• ไปพบแพทย์บอกว่ามีก้อนไขมัน ที่คาง หมอแนะนำผ่าตัด แต่ผมไม่พร้อมอยากทราบว่าก้อนจะหายเองได้ไหม

  •  PPPNNN
    สมาชิก
    มีก้อนนิ่มขึ้นที่คางมา 1 เดือน ขนาดประมาณ 2 ซม. จึงไปพบแพทย์มาเมื่อสองวันก่อน แพทย์ลองคลำดู แล้วบอกว่าเป็นถุงไขมันอุดตัน มีวิธีรักษาคือเจาะออก รอแผลแห้ง แล้วค่อยมาผ่าตัดถุงที่เหลือทิ้ง แต่ผมยังไม่สะดวกผ่าตัด เลยยังไม่ได้ผ่า กลับมาเลยลองศึกษาดู ที่แพทย์บอกนี่คือซีสต์ใช่ไหมครับ แล้วมันหายเองโดยไม่ต้องผ่าตัดได้หรือเปล่าครับ ควรดูแลตนเองอย่างไร มีความเสี่ยงอะไรไหมครับถ้าผมไม่ไปผ่าตัด เพราะ 1 เดือนที่ผ่านมา ผมก็คิดว่ามันไม่ได้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตปกติสักเท่าไร

     สวัสดีคะคุณ PPPNNN

    ก้อนไข้มันไม่สามารถที่จะหายเองได้ค่ะ ก้อนไขมัน เรียก lipoma ซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของไขมันทำให้เป็นก้อนค่ะ

    การรักษาถ้าก้อนไม่ใหญ่ไม่รบกวนการทำงาน ก็ไม่มีความจำเป็ต้องผ่าตัดค่ะ แต่ถ้าเป็นแผลก็ครยจะผ่าตัด ค่ะ การผ่าตัดเป็นผ่าตัดเล็กโอกาสเสี่ยงน้อยค่ะ

    ส่วนเรื่องของถุงน้ำ ก็ไม่หายค่ะ อาจจะสามารถเจาะเอาน้ำออกได้ค่ะ แต่ก็จะมีการสร้างน้ำขึ้นมาเหมือนเดิมะค่ะ

    การผ่าตัดเอาถุงน้ำออกต้องเลาะเอาถุงน้ำออกค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะมีการสร้างน้ำขึ้นมาอีกค่ะ