• ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 1 ชั่วโมง แต่ก่อนหน้านั้น รอบเดือนขาด 1 เดือน จะท้องไหมค่ะ?

  •  Siwaporn Chensom
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะประมาณ 22.30 น. ค่ะ แต่ถุงยางแตกและเกิดหลั่งใน จากนั้นเลยไปซื้อยาคุมแล้วกินไปตอน 23.30 น. แต่สงสัยว่าถ้าเราไม่ได้เป็นประจำเดือนมา 1 เดือนแล้วแต่ 1 เดือนนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siwaporn Chensom,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ แต่ไม่ได้ 100% ดังนั้นจึงยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มาตั้งแต่เดือนที่แล้วนั้น อาจเกิดได้จาก

                          1. การตั้งครรภ์ หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยนับตั้งแต่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ก็ไม่ใช่สาเหตุจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากยังคงมีเพศสัมพันธ์หลังจากมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          2. ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด

                           ดังนั้นหากเคยได้มีเพศสัมพันธ์นับจากมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นลำดับแรกค่ะ หากตรวจไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หรือตรวจไม่พบ แนะนำให้สังเกตประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ หากไม่มานานเกินกว่า 3 รอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    Siwaporn Chensom  Siwaporn Chensom
    สมาชิก

    ถ้ากินยาสตรีเบนโลเข้าไปจะมีผลข้างเคียงไหมค่ะ ??