• ถุงยางอนามัยหลุดเข้าไปในช่องคลอด หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 1 ชั่วโมง มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  yyymop
    สมาชิก
    วันนี้ฉันกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันก็ป้องกันปกติสวมถุงยางอนามัยแต่พอมีเพศสัมพันธ์ไปเรื่อยๆอยู่ดีๆถุงยางก็หลุดเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิงหลังจากนั้นก็นำถุงยางออกมาฝ่ายชายไม่มีอาการที่จะใกล้เสร็จมีแต่น้ำหล่อลื่นของฝ่ายหญิงและหลังจากที่ถุงยางหลุดเข้าไปก็ไม่ได้ทำอะไรต่อก็เดินทางไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ภายใน1ชั่วโมงและยังไม่ได้รับประทานอาหารแต่ทานยาเลยไม่มีอาการแพ้ยาใดๆเคยรับประทานยาคุมมาแล้ว3ครั้งครั้งนึ้ครั้งที่4แต่ห่างจากครั้งที่4เป็นปีแต่อยู่ดีๆก็เกิดอาการปวดท้องน้อยด้านขวาจิ๊ดๆแล้วก็ไปห้องน้ำก็ค่อยดีขึ้นอยากทราบว่าการปวดท้องเกิดจากการไม่ได้รับประทานอาหารก่อนกินยาหรือผลมาจากยาคุมและอยากทราบว่าการทานยาคุมภายใน1ชมหลังมีเพศสัมพันธ์เปอร์เซ็นค่อยข้างที่จะดีกว่าภายใน1วันหรือ72ชมหรือป่าวคะช่วยหน่อยนะคะเครียดมากเพราะไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้
    yyymop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yyymop

    การที่ถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอดดังกล่าวมา มีโอกาสที่น้ำอสุจิที่อยู่ในถุงยางจะเล็ดลอดออกมาเข้าไปผสมกับไข่ได้ จึงมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หากกินภายใน 1 ชั่วโมง ที่อยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว กินครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยลงไปประมาณ 80-90%

    ควรสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยที่ขนาดพอดีกับอวัยวะเพศ ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมธ์ หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนกินป้องกันเอาไว้ก่อน