• มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน ตอนนี้ท้องอืดมาก จะตั้งครรภ์ไหม

  •  A'phai Keovongxai
    สมาชิก
    เราเป็นประจำเดือนวันที3ตุลาคมนี้หลังประจำเดือนยุดเราก็มีอะไรกับแฟนทุกวันแบบหลั่งนอก ช่วงนี้เราอึดอัดท้องมาก,ท้องโตๆไม่ถ่ายเลย(ปกติก็เป็นขับถ่ายยากอยู่แล้ว) เรอยากๆ,แต่จะเรอบ่อยช่วงที่ปล่อยให้กระเพาะว่างเกีนไปหรือหิวมากๆอย่างงี้,บางครั้งก็ร้อนท้องแล้วเสียบขึ้นกลางอก, ช่วงนี้เราเป็นหวัดไม่ค่อยสบายหายใจทางปากลวมทั้งเรากินยารักษาหวัดด้วย เลยอยากรู้ว่าอาการอย่างนี้มันเป็นท้องอืดตั้งครรภ์ไหมหรือว่าเป็นอะไร
    A'phai Keovongxai  A'phai Keovongxai
    สมาชิก
    เรามีอาการคลื่นไส้อยากอาเจียนร่วมด้วยนะแต่ไม่อาเจียน
    A'phai Keovongxai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ A'phai Keovongxai

    หลังการหมดประจำเดือนในแต่ละรอบเดือนนั้น สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ หากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    อาการท้องอืด เรอบ่อยดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ อาจเกิดจาก การรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไป อาหารไม่ย่อย กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ กรดไหลย้อน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินจำนวนมากเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ