• ถุงยางอนามัยขาดจึงได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิด1เม็ดมากิน มีโอกาสตั้งครรภ์มากไหม ถ้าหลังจากนั้นท้องเสียจะมีผลต่อยาหรือเปล่า แล้วประจำเดือนครั้งถัดไปจะมาเมื่อไร

  •  Numtan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะรบกวนถามคุณหมอหน่อยค่ะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาตรง28วันตลอด(เทียบจากประจำเดือน3เดือนล่าสุดมาทุกๆ28วันพอดี) ปรจำเดือนมาล่าสุดวันที่13/10/20 ได้มีผสพ.กับแฟนในวันที่27/10/20แต่พบเจอว่าถุงยางอนามัยขาดจึงได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิด1เม็ดยี่ห้อ Maple Forte ทานหลังมีผสพ.กับแฟนภายใน15-30นาที อาการผลช้างเคียงที่พบคือมีตกขาวใสเหนียวมากคล้ายกาวหลังรับประทานยาได้2ชม หลังจากนั้นไม่มีการตกขาวมาอีก ปัจจุบันมีอาการเวียนหัว ไม่สบายตัวเหมือนกำลังป่วย ประกอบกับมีคลื่นไส้แล้วปวดท้องหน่วงๆเป็นบางครั้งแล้วหายไป อยากรบกวนสอบถามคุณหมอ

    1. เนื่องจากนับวันที่มี ผสพ.พบว่าเป็นวันที่คาดว่าน่าจะไข่ตกพอดี จากที่รับประทานยาคุมฉุกเฉินมา มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์สูงไหมคะ?

    2. เมื่อคืนวันที่28-เช้าวันที่29มีการท้องเสีย เข้าห้องน้ำไป5ครั้ง ไม่ทราบว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือจะมีผลอะไรกับการออกฤทธิ์ของยาหรือไม่?

    3.มีวิธีการคุมกำเนิดอื่นที่สามารถทำร่วมไปด้วยเพื่อเพิ่มโอกาสไม่ตั้งครรภ์อีกไหมคะ?

    4.รอบเดือนครั้งถัดไปจะมาหลังทานยากี่วันหรือจะมาตามรอบเดือนปกติคือวันที่10/11/20 คะ? (เห็นบางที่บอกว่าปจด.จะต้องมาภายใน7วันหลังรับประทานยาซึ่งจะยังไม่ถึงรอบเดือนค่ะ)

    ขอบคุณสำหรับคำตอบ

    Numtan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Numtan

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่มากน้อยต่างกันไป หากรอบเดือนมาสม่ำเสมอจริงๆแล้วนั้น ไข่มักจะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน ถ้าเป็นในช่วงวันดังกล่าวก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง แต่การตกไข่จะคลาดเคลื่อนได้ในแต่ละรอบเดือน จึงไม่ควรพยายามทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด

    โดยยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และควรกินครบตามข้างฉลากกำหนด ซึ่งวิธีการนี้ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วที่ได้ผลค่อนข้างดี หากได้กินยาอย่างถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการใดๆเพิ่มเข้าไปอีก

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ เรื่องท้องเสียมักไม่ค่อยใช่ผลข้างเคียงจากยา หากท้องเสียหลังจากกินยาไปแล้ว 1 วันดังกล่าวมา น่าจะไม่มีผลใดๆต่อประสิทธิภาพของยาอีก

    รอบเดือนครั้งถัดไปนั้น ควรมาตามปกติ คือประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน ยาอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้บ้างภายในช่วง 7 วัน แต่ไม่ควรมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน หากช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งจริงๆชุดตรวจนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป