• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางรั่ว กินยาคุมฉูกเฉิน ไม่มีอาการผลข้างเคียง ปกติหรือเปล่า

  •  Bont AF Saknarin
    สมาชิก
    วันที่30ก.ย.2560 มีเพศสำพันธ์กับแฟนแล้วถุงยางรั่ว หลังจากนั้น รีบหายาคุมฉุกเฉินให้กินทันที จะมีสิทธ์ท้องใหม้ แล้วประจำเดือนของแฟนพึ่งหมดไปในวันที่ 23ก.ย 2560 หลังจากนั้นผ่านไป2 วันไม่มีอาการของผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินเลยคับ ปกติรึปล่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bont AF Saknarin,

                     ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันได้ประมาณ 58%

                  สำหรับผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ได้แก่ เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม และมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งเลือดมักอาจออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน ส่วนประจำเดือนจริงๆ ของรอบเดือนนั้นอาจมาเร็วหรือมาช้ากว่าปกติก็ได้ ผลข้างเคียงเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเกิดในทุกรายที่ทานยาคุมฉุกเฉิน บางรายอาจไม่เกิดอาการอะไรเลยก็ได้ค่ะ

    Bont AF Saknarin  Bont AF Saknarin
    สมาชิก
    อ่อ ขอบคุนครับ