• ถุงยางรั่ว แต่ไม่ได้มีการหลั่ง มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Aeknarin HoEmtayan
    สมาชิก
    ผมมีไรกับแฟน แต่ผมใส่ถุงยางแล้วถุงยางรั่วแต่ไม่สำเร็จความใคร่มีสิทท้องไหมครับ
    Aeknarin HoEmtayan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aeknarin HoEmtayan

    ถุงยางที่ขาดหรือรั่วนั้น แม้จะยังไม่มีการหลั่ง มีโอกาสที่น้ำหล่อลื่นที่อาจจะปนน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง ออกมาโดนที่ช่องคลอด ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์หลั่งในกันตามปกติ หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง จะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ควรกินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    และควรยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนี้ด้วย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป