• ถุงยางรั่วมีลักษณะอย่างไร ถ้าไม่แน่ใจว่าถุงยางรั่วจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  ttttr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอพอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อคืนวันที่23ตุลา โดยใช้ถุงยางอนามัย หลังเสร็จได้เป็นคนถอดถุงยางให้แฟน ตรงปลายถุงยางเหมือนลื่นๆมีน้ำ แต่ไม่คิดว่ารั่วเลยทิ้งไป เช้าวันต่อมาไม่แน่ใจ เลยไปหยิบมาใส่น้ำดูก็ไม่พบการรั่วซึม ก่อนทิ้งได้ทำกานตรวจสอบใส่น้ำลงไปอีกรอบก็ไม่รั่ว แต่ช่วงนั้นถุงยางมีการบิดเล็กน้อย สักพักถุงยางก็แตกเหมือนลูกโป่งที่ใส่น้ำแล้วตกแตกค่ะ ที่ถุงยางแตกเพราะมีรอยรั่วซึมอยู่ก่อนแล้วหรือว่าแตกเพราะเกิดจากการที่โดนบิดที่เกิดจากดิฉันเอง ควรทานยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ ถ้าถุงยางรั่วจะมีลักษณะอย่างไรเหรอคะ

    ถ้ากังวล และยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ เริ่มทานได้ทันที หรือไม่เกิน 72 ชั่วโมง (3 วัน) หลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    การใส่ถุงยางคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี บีบตรงกระเปาะตรงปลายก่อนสวมใส่เพื่อไล่อากาศ ใช้ถุงยางที่มีคุณภาพ ยังไม่หมดอายุ และรีบนำออกจากร่างกายเพศหญิงทันทีเมื่อมีเพศสัมพันธ์เสร็จ วิธีการเหล่านี้จะช่วยป้องกันถุงยางอนามัยรั่วได้ค่ะ