• เป็นถุงน้ำในรังไข่อยู่แล้ว ตอนนี้ปัสสาวะถี่มากๆ ปัสสาวะไม่ค่อยสุด ต้องเบ่ง เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบไหม หรือเกิดจากถุงน้ำในรังไข่

  •  papy43
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเป็นถุงน้ำในรังไข่ค่ะ ขนาด 5 ซม. หมอนัดเดือนหน้า แต่ตอนนี้มีอาการปัสสาวะถี่มากค่ะ ทุกชั่วโมงเลย แต่ไม่มีอาการแสบ ไม่มีเลือด แค่ปัสสาวะถี่มากๆ เหมือนปัสสาวะไม่สุด ต้องเบ่งค่ะ เลยอยากมาสอบถามว่าเกี่ยวกับถุงน้ำในรังไข่หรือเปล่าคะ หรือเป็นปัสสาวะอักเสบ คือไม่กล้าไปซื้อยาปัสสาวะอักเสบมาทานกลัวมันเกี่ยวเนื่องกับถุงน้ำในรังไข่ค่ะ แล้วตอนนี้ไม่สะดวกไปพบหมอด้วยเนื่องอยู่คนละจังหวัด หรือควรไปพบหมอให้เร็วที่สุดดีคะ ถ้ามันเกี่ยวกับถุงน้ำในรังไข่ที่เป็นอยู่ หรือถ้าเป็นปัสสาวะอักเสบจะได้พบหมอ ซื้อยามาทานจากคลินิกใกล้บ้านไปก่อน

    papy43  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ papy43

    อาการปัสสาวะถี่มากๆ ปัสสาวะไม่ค่อยสุด ต้องเบ่งนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็น่าจะเป็นเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตอักเสบอาจมีไข้สูง หนาวสั่นด้วย การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะก็อาจจะมีเลือดปนออกมา ส่วนว่าจะเกี่ยวกับถุงน้ำในรังไข่หรือไม่นั้น บอกไม่ได้แน่ชัด แต่ถ้าถุงน้ำขนาดแค่ประมาณ 5 เซนติเมตร ไม่น่าจะไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะจนทำให้มีอาการดังกล่าวมา

    ดังนั้น สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะดูก่อน ถ้าตรวจพบมีการติดเชื้อจริง ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมให้หายขาด แต่ถ้ากินยาฆ่าเชื้อไปหมดแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือการตรวจปัสสาวะไม่พบการติดเชื้อที่ชัดเจน อาจจะเกี่ยวกับเรื่องถุงน้ำก็ได้ ก็ควรไปพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องถุงน้ำต่อไป ตอนนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ