• ถุงน้ำดีอักเสบ อาหารทะเล เต้าหู้จากถั่วเหลือง ทานได้ไหม

  •  Wasana Nilsopa
    สมาชิก
    ถุงน้ำดีอักเสบ มีสิ่งที่ห้ามทานหลายอย่าง 1.อาหารทะเล ปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย ทานได้ไหม? 2.เต้าหู้จากถั่วเหลือง ทานได้ไหม รบกวนช่วยตอบด้วยคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wasana Nilsopa,

                         ถุงน้ำดีอักเสบนั้น สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดี ทั้งนี้หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นถุงน้ำดีอักเสบแบบเฉียบพลัน ก็ต้องได้รับการผ่าตัดรักษาโดยเร็ว แต่หากเป็นถุงน้ำดีอักเสบแบบเรื้อรัง อาจรักษาแบบประคับประคองตามอาการไปก่อน หากไม่ดีขึ้น ก็ต้องผ่าตัดรักษาเช่นกัน

                         ดังนั้น เนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่ของถุงน้ำดีอักเสบ เกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดี ก็ต้องลดปัจจัยในการเกิดนิ่วลง โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดนิ่ว ได้แก่ มีโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักลดเร็ว การอดอาหารบ่อยๆ การใช้ยาคุมกำเนิด เป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น ส่วนการทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ ก็อาจเป็นปัจจัยในการเกิดนิ่วได้

                      ดังนั้น อาหารที่หลีกเลี่ยง ก็คืออาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น อาหารทอด อาหารผัด กะทิ เนื้อสัตว์ติดหนัง อาหารทะเลบางชนิดอย่างหอยนางรม หอยแครง ปลาหมึก กุ้งตัวใหญ่ เป็นต้น ขนมหวานต่างๆ เช่น คุกกี้ ไอศกรีม โดนัท เค้ก เป็นต้น นอกจากนี้ก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

                       ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการผิดปกติ (บางรายอาจไม่มีอาการก็ได้) หรืออาการที่เป็นอยู่ไม่ได้รุนแรง ก็เพียงแค่ลดปริมาณการทานอาหารต่างๆ ที่กล่าวไปลง แต่ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นงดทาน เช่น หากต้องการทานอาหารทะเล ก็สามารถทานได้ในปริมาณเล็กน้อย ทานเป็นบางมื้อ บางวัน ไม่ใช่ทานทุกวัน เป็นต้น ส่วนเต้าหู้ถั่วเหลือง สามารถที่จะทานได้ แต่ก็ไม่ควรเป็นเต้าหู้หอด แต่หากจะทานแบบทอด ก็สามารถทานได้เล็กน้อย นานๆ ทานสักครั้ง ก็สามารถทำได้ค่ะ