• ถ้าเรามีเหตุจำเป็ต้องติดต่อกับชาวจีน ด้วยการพูดคุย แต่ไม่ทราบว่าเขาป่วยหรือไม่ เราควรป้องกันตนเองอย่างไร

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ  ถ้าเรามีเหตุจำเป็ต้องติดต่อกับชาวจีน ด้วยการพูดคุย   แต่ไม่ทราบว่าเขาป่วยหรือไม่  เราควรป้องกันตนเองอย่างไรคะ   ใส่หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาจะเพียงพอไหมคะ  ขอบพระคุณมากนะคะคุณหมอ

    Nanthikan Intharanuch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanthikan Intharanuch

    ไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสที่คล้ายกับไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจชนิดหนึ่ง ซึ่งติดต่อกันผ่านทางสารคัดหลั่ง การไอ จามแล้วไปเข้าเยื่อบุตา เยื่อบุจมูก เยื่อบุปากของผู้อื่น

    การใส่หน้ากากอนามัยนั้นสามารถป้องกันสารคัดหลั่งไม่ให้สัมผัสกับเยื่อบุจมูกและปากได้ ถ้าใส่อย่างถูกต้อง ใส่ตลอดเวลาที่ต้องคุยกัน ก็น่าจะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ และหลังจากนั้นควรล้างมือให้สะอาด และทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วทันทีค่ะ