• ตอนประจำเดือนมามีอาการคันและเจ็บช่องคลอด หลังประจำเดือนหมด มีเลือดออกติดทิชชู่มา 3 วัน เป็นผลจากยาคุมหรือไม่

  •  ploypin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเริ่มทานยาคุมเมโลเดียมาได้แปผงที่สองแล้วค่ะ เมื่อช่วงประจำเดือนมาในวันที่สามมีอาการคันเล็กๆบริเวณปากช่องคลอด แล้วพอมีเพศสัมพันธ์กับแฟนก็เจ็บบริเวณปากช่องคลอดเล็กน้อยค่ะ ไม่แน่ใจเพราะว่าเคยคันแล้วไปล้างแรงเกินไปรึเปล่า พอสัปดาห์นี้ ก็มีอาการคันน้อยลงมาก ไม่มีกลิ่น ประจำเดือนหมดแล้วแต่พบว่าเวลาเช็ดกระดาษทิชชู่จะมีเลือดนิดหน่อยหรือไม่ก็เป็นรอยสีน้ำตาลอ่อนๆที่กระดาษทิชชู่อะค่ะ เป็นแบบนี้มาสามวันแล้วค่ะ อยากทราบว่าคือผลข้างเคียงของยาคุมมั้ยคะ หรือคุณหมอแนะนำว่าควรทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ ploypin,

                            หากประจำเดือนเพิ่งหมดไป 1-2 วัน การมีเลือดออกเล็กน้อยแค่พอติดกระดาษทิชชู กับรอยเลือดสีน้ำตาลอ่อนๆ น่าจะเป็นประจำเดือนที่อาจค้างอยู่ในมดลูกและช่องคลอดที่ยังออกมาไม่หมดได้ค่ะ ซึ่งหากออกเพียงไม่กี่วันแล้วหายไป ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ค้างอยู่ได้ค่ะ

                           แต่หากประจำเดือนหมดไปได้หลายวันแล้ว หรือยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกไม่นานหลายวัน ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากมีเลือดออกปริมาณมาก หรือออกทุกวันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ แนะนำให้หยุดทานยาคุมกำเนิด แล้วเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำดนิดหรือวิธีคุมกำเนิดใหม่ค่ะ

                           ส่วนอาการคันช่องคลอด หากหายแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีอาการคันต่อเนื่อง และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวมีปริมาณมาก เป็นลักษณะคล้ายแป้งเปียก หรือตกขาวมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ