• ถ้าเป็นเริมครั้งแรกแล้วรักษากินยาจนครบ กลับมาเป็นซ้ำ รักษาแค่ทายาได้ไหม แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  ใครวะ
    สมาชิก
    ถ้าเป็นเริมครั้งแรกแล้วไปหาหมอปกติกินยาครบ แล้วพึ่งมาเป็นครั้งที่สอง แต่เป็นนิดเดียว สามารถทายาเฉยๆโดยไม่กินยาได้ไหมคะ หรือถ้าต้องกินยาต้องกินยาอะไรคะ แล้วสามารถมีเพศสมัพันธ์ได้ไหม

    สวัสดีครับ คุณ ใครวะ

    เนื่องจากเริมเกิดจากเชื้อไวรัสที่จะเข้าไปฝังตัวในระบบประสาท จึงไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้  จึงมีโอกาสเป็นซ้ำได้ครับ  หากเกิดเริมซ้ำ ควรรักษาความสะอาด ไม่แกะเกาตัวผื่น และงดเพศสัมพันธ์ครับ เพราะโรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    ส่วนเรื่องการรักษา ยังคงเน้นใช้ยารับประทานครับ เพราะยาทานั้นไม่สามารถนำไปใช้ตรงอวัยวะเพศได้ครับ  โดยยาแบบรับประทานจะช่วยให้อาการของโรคสั้นลง และในระหว่างนี้ควรพักผ่อนมากๆ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อไวรัส และ งดการมีเพศสัมพันธ์ครับ

    ดังนั้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาต้านไวรัสเริมต่อไป จะดีที่สุดครับ