• ถามเกี่ยวกับอาการของโรค PCOS มีผลกับโรคซึมเศร้าไหมคะ

  •  Pimchanok03
    สมาชิก

    เคยพบคุณหมอแล้วตรวจพบว่าตัวเองนั้นเป็นโรค PCOS คุณหมอให้รับประทานยาคุม ช่วงเวลาติดกันประมาณ1ปีค่ะ รู้สึกตัวเองอารมณ์แปรปวน วิตกกังวลผิดปกติจนกลัวว่าตัวเองเป็นโรคซิมเศร้า จนเลิกทานยาแล้วไปพบหมอจิตเวชจนอากาศวิตกกังวลหายไป หลังอาการดีขึ้น เลยคิดว่าน่าจะไม่เกี่ยวกับยา หลังหยุดยาประจำเดือนก็ไม่มาเป็นเวลา4-5เดือนค่ะ เลยไปชื้อยาตัวเดิมที่คุณหมอให้ทานมากินอีกแต่ยังไม่หมดแผงนะคะ พบว่าอาการวิตกกังวลเริ่มกลับมา อยากทราบว่ามันเกี่ยวกันรึเปล่าค่ะ เพราะตอนนี้อยากเลิกทานยาคุมและโรคPCOSมีวิธีรักษาแบบอื่นไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pimchanok03

    PCOS หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ คือ มีความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ทำให้ร่างกายมีระดับฮอร์โมนอินซูลิน เอสโตรเจน โปรเจสเทอโรน แอนโดรเจน อยู่ในภาวะไม่สมดุล ส่งผลให้เกิดประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่ปกติ ขนดก สิวเยอะ มีลูกยาก โดยมักจะพบในหญิงวัยเจริญพันธ์ุเป็นส่วนใหญ่

    การรักษาทั่วไป คือให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ควบคุมอาหาร/น้ำหนัก ออกกำลังกาย ร่วมกันการรักษาตามลักษณะอาการของผู้ป่วยแต่ละราย
    กรณี คุณ Pimchanok03 ที่เหมือนจะมีอาการประจำเดือนไม่มา แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือชนิดฮอโมนตัวเดียว โดยตัวยาจะช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติและลดความเสี่ยงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกด้วย และมีอีกวิธีหนึ่งคือการเจาะ/จี้เอาถุงน้ำออก กรณีนี้เราจะทำกรณีที่ใช้ยาไม่ได้ผลเท่านั้น

    ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมและบอกปัญหาเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาคุมที่เกิดกับผู้ป่วยนั้น เพื่อร่วมกันวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะครับ

    ขอบคุณครับ