• ลูกอายุ 1 เดือน 26 วัน มีอาการไอ หายใจครืดคราดเหมือนมีเสมหะ ทำอย่างไรให้หาย

  • ลูกอายุ 1 เดือน 26 วัน มีอาการไอ หายใจครืดคราดเหมือนมี เสมหะ น้ำมูกใสมีเล็กน้อย ไม่มีไข้ กินนมปกติ ทำยังไงให้หาย ไอคะ เวลาลูกไอสงสารลูกมากๆ
    อาหม๋วย จิจิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อาหม๋วย จิจิ

    อาการไอ หายใจครืดคราด มีเสมหะในเด็กนั้นอาจจะลำบากเนื่องจากเด็กยังไม่สามารถขับเสมหะออกมาได้เองได้ดีนัก ถ้าลูกหายใจครืดคราดมากจนรบกวนการนอนอาจะต้องไปรพ.ให้เค้าใช้สายดูดเสมหะช่วยดูดออกให้ค่ะ เพื่อไม่ให้เสมหะคั่งค้างและอุดกั้นทางเดินหายใจได้ เบื้องต้นคุณแม่อาจลองใช้น้ำเกลือหยอดจมูกบ่อยๆทุก 3 ชั่วโมงเพื่อให้เสมหะมันออกมาง่ายขึ้นดูก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นมาเรื้อรังไม่ดีขึ้น ก็ควรพาไปพบหมอเด็กนะคะ