• ประจำเดือนมาเยอะตลอดหลังฝังยาคุม อยากจะไปเอาออกได้ไหม

  • หวัดดีค่ะคุมขอสอบถามน่อยค่ะพอดีวาจะไปเอาเข็มยาคุมออกค่ะประจำเดือนมาเยอะค่ะตั้งวันที่29จนตอนนี้ยังม่หายเลยค่ะ
    บัง'งง กา'โล'ล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณบัง'งง กา'โล'ล

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมแบบฝังที่ต้องฝังเข้าไปใต้ท้องแขน และถอดออกเมื่อครบกำหนดยาหรือไม่ต้องการคุมกำเนิดแล้ว

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากยาฝังเช่นทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ควรเป็นมากต่อเนื่องกันเป็นเดือนดังกล่าวมา ซึ่งอาจจะไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาโดยตรง ถ้าเลือดออกเยอะ ต่อเนื่อง ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมเช่นการติดเชื้อ เนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงร่วมด้วย ส่วนจะเอาเข็มฝังยาคุมออกก็สามารถทำได้ หากไม่สบายใจ หรือไม่ต้องการคุมกำเนิดแล้ว