• ถอนฟันแล้วปวดเหงือก เหงือกมีสีน้ำตาล ควรทำอย่างไร

  •  Pang Watsika
    สมาชิก
    เพิ่งถอนฟันกราม2ซี่ ซ้าย-ขวา 2-3วันแรกเป็นเหมือนก้อนดำๆ แต่พอมาประมาณ5วันแล้วมีก้อนสีน้ำตาลอยู่ตรงรูเหงือกทั้งสองข้าง แต่มีกลิ่นเหม็นแค่ข้างที่ใช้กินข้าว แผลใหญ่กว่า และปวดนิดหน่อย(ดัดฟันด้วยค่ะไม่รู้ว่าที่ปวดฟันเพราะเป็นที่ดัดฟันหรือเปล่าเพราะแบคเก็ตที่เอาไว้เกี่ยวลวดหลุด ตอนนี้ลวดไม่มีอะไรยึดไว้ค่ะ) กลัวว่าจะเป็นหนองหรือเปล่า แต่อีกข้างนึงไม่เป็นอะไรเลยค่ะไม่รู้สึกปวดไม่มีกลิ่นเหม็น

    สวัสดีคะคุณ Pang Watsika

    แผลที่เกิดจากการถอนฟันกราม เป็นแผลใหญ่ค่ะ อาจจะมีเรื่องของการเย็บเหงือกร่วมด้วยหรือมไม่ก็ได้ค่ะ

    หลังการถอนฟัน ปรกติ จะยังค่อยมีเรื่องของการติดเชื้อนะค่ะ อาจจะต้องรอเวลาประมาณ ห้าถึงเจ็ดวันถ้ามีปัญหาค่ะ

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาตัวเลือดที่พยายามจะหยุดทำให้เป็นก้อนเลือดไปอุดแล้วทำให้แรงกด อาจจะรู้สึกถึงเรื่องของอาการปวดตุ๊บๆ ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการติดเชื้อก็ยังไม่สามารถที่จะบอกว่าไม่มีได้ค่ะ ถ้ามีเรื่องของอาการปวดรุนแรง มีไข้ ควรจะกลับไปพบทัณตแพทย์เพื่อตรวจสอบแผลอีกครั้งค่ะ

    เรื่องของการจัดฟัน ร่วมอาจจะทำให้ปวดได้ค่ะ แต่ไม่ควรที่จะปวดจนทนไม่ได้ค่ะ เราต้องคำนึงถึงเรื่องที่เป็นอันตรายก่อนค่ะ เช่น การติดเชื้อ เรื่องของการตายของกระดูก หรือ ปัญหาเรื่องของการบาดเจ็บของเส้นประสาทค่ะ

    แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำเกลือค่ะ รับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ