• ถอนฟันตอนปวดฟันอยู่ จะมีผลกับระบบประสาทไหม ตอนนี้มีอาการได้ยินเสียงที่ไม่มีจริงในหู เกี่ยวกันหรือเปล่า

  •  Cholthicha Baitham
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอเล่าก่อนนะคะการที่เราไปถอนฟันซี่ที่2ล่างนับจากข้างในออกมา ตอนไปถอนปวดฟันมากจนนอนไม่หลับไปถึงบอกหมอว่าปวดฟัน อยากถอนหมอก็ถอนให้เลย สอบถามคะหลังจากถอนฟันมาแล้วมีอาการได้ยินเสียงคนพูดอยู่ในหู(คนอื่นไม่ได้ยิน)คล้ายกับอาการหูแว่วจะเกี่ยวกับที่เราถอนฟันตอนกำลังปวดมากมั้ยคะ
    Cholthicha Baitham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cholthicha Baitham

    ถอนฟัน เป็นการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปากแต่ไม่ใช่แผลใหญ่ โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง

    โดยตอนที่มีอาการปวดอยู่ ก็สามารถถอนฟันได้ ถ้าแพทย์ประเมินแล้วว่าถอนได้ คือไม่ได้มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรงอยู่ ไม่น่าทำให้เกิดอาการหูแว่วตามมา

    อาการหูแว่วเหมือนได้ยินเสียงในหู อาจจะเป็นความผิดปกติทางกายเองเช่นมีความผิดปกติในหูชั้นกลางหรือหูชั้นในทำให้ได้ยินเสียงหึ่งๆ หรือเป็นความผิดปกติทางจิตเช่นโรคจิตเภททำให้ได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริง ถ้ายังมีอาการหูแว่วอยู่ต่อเนื่อง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป