• ถอดยาคุมกำเนิดมาได้เดือนกว่า ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Narueporn Dongkrathok
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนที่ไปถอดยาคุมยังมีประจำเดือนอยู่พอถอดออกได้3-4ก็หายเป็นประจำเดือน ตอนนี้ถอดยาคุมได้เดือนกว่าแล้วประจำเดือนยังไม่มา มีตกขาวด้วยค่ะแฟนหลั่งในตลอดแทบทุกวันมีโอกาสท้องมากแค่ไหนค่ะอายุ20กว่าด้วยค่ะ
    Narueporn Dongkrathok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narueporn Dongkrathok

    การฝังยาคุมกำเนิดคือการฝังแท่งที่มียาคุมลงไปที่ต้นแขน ฮอร์โมนในแท่งฝังจะยับยั้งการตกไข่ ทำให้ไม่เกิดการตกไข่ และไม่มีการตั้งครรภ์ ยาจะออกฤทธิ์อยู่ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิด มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% จึงเป็นวิธีที่แพทย์แนะนำ หลังครบกำหนด 3-5 ปี ต้องไปเอาแท่งยาฝังออก

    หลังเอายาฝังออก คาดว่าน่าจะมีระดับยาเหลืออยู่ในร่างกาย ทำให้ยังไม่มีการตกไข่หรือยังไม่มีประจำเดือนอยู่ได้ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล แต่อย่างไรก็ตามหากยังไม่พร้อมมีบุตรแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นเช่นยาคุมแบบแผงรายเดือน ยาฉีดหรือใช้ถุงยางอนามัยต่อทันทีค่ะ

    ในกรณีนี้แม้จะไม่มีประจำเดือนมา ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ จึงจะเริ่มวิธีการคุมกำเนิดดังที่กล่าวไปได้