• ถอดคอนแทคเลนส์ออกมาแล้วขาดในตา แล้วมีตาแดง จะเกิดอันตรายกับตาไหม

  •  Wind Pongsakorn
    สมาชิก
    ดิฉันใส่คอนแทคเลนส์รายวันประมาณ 9 ชั่วโมง จึงกลับมาถอดออก ขณะถอดใช้ความพยายามอย่างมาก เพราะถอดไม่ออกสักที จนสุดท้ายพอถอดคอนแทคเลนส์สำเร็จ พบว่าชิ้นคอนแทคเลนส์ฉีกขาด หลังถอดคอนแทคเลนส์มีเส้นเลือดแดงล้อมรอบตาขาวค่อนข้างมาก ทำให้ตาขาวดูแดง ผ่านไปประมาณ 1ชั่วโมง เส้นเลือดค่อยๆจางลง ตาขาวค่อนข้างปกติ ไม่แดงเหมือนตอนเพิ่งถอดคอนแทคเลนส์ จากอาการดังกล่าว สามารถก่อให้เกิดอันตรายใดกับดวงตาอย่างไรบ้าง หรือควรไปตรวจตาเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ
    Wind Pongsakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wind Pongsakorn

    คอนแทคเลนส์เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เคืองตาแก่ผู้ใส่ได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใส่นานมากกว่า 12 ชั่วโมง หรือเก็บล้างทำความสะอาดไม่ดีพอ หรือเกิดการฉีกขาดหรือถลอกของเยื่อบุตาขณะใส่หรือถอด แนะนำว่าถ้าตอนนี้ตาแดงมากให้รีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าเคืองตาเฉยๆ อาจจะลองหยุดใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน สังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ก่อนค่ะ ไม่แน่ใจว่าคอนแทคเลนส์ฉีกขาดนี้ได้ออกมาจากตาครบทั้งหมดหรือไม่ ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีคอนแทคเลนส์ค้างข้างในตา หากไม่แน่ใจ ควรรีบไปพบแพทย์ให้แพทย์ช่วยดูอีกครั้งค่ะ