• ต้องให้อาหารเสริมลูกอายุ 3 เดือนไหมคะ

  •  Beer
    สมาชิก

    ตอนนี้ลูกอายุ 3 เดือนค่ะ ตัวแม่เองกำลังจะกลับไปทำงาน ไม่รู้ว่าต้องให้นมลูกต่อยังไงดี ต้องให้อาหารเสริมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ โดยทั่วไปแล้ว ทารกกินนมแม่อย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน ธรรมชาติได้สร้างให้นมแม่เป็นสารอาหารที่ดีที่สุด และเพียงพอที่จะเป็นอาหารเพียงอย่างเดียวของทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือน นอกจากนมแม่จะมีสารอาหารแล้ว ยังภูมิคุ้มกันเพื่อปกป้องคุ้มครองทารกน้อยให้ปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ ซึ่งไม่มีในนมผงอีกด้วย

    ลูกของคุณอายุ 3 เดือนแล้ว คุณแม่ต้องกลับไปทำงานต่อ เนื่องจากที่ทำงานส่วนใหญ่ในปัจจุบันอนุญาตลาได้เพียง 3 เดือน คุณแม่สามารถปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกได้ โดยอาจจะต้องนำเครื่องปั๊มนมไปทำงานด้วย เพื่อที่จะได้ปั๊มระหว่างตอนกลางวันที่ไม่ได้อยู่กับลูก เมื่อตอนกลับมาถึงบ้านแล้วก็สามารถให้ลูกดูดจากเต้าต่อได้ โดยคุณแม่อาจต้องปั๊มนมหรือให้ลูกกินนมในช่วงกลางคืนด้วย เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหลต่อเนื่อง

    ทารกในวัย 3 เดือนนี้ ยังไม่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารอื่นเสริม รวมถึงไม่จำเป็นต้องได้รับน้ำเพิ่มด้วย เพราะในนมแม่มีสารอาหาร และน้ำอย่างเพียงพออยู่แล้ว

    ทั้งนี้คงต้องปรึกษากุมารแพทย์ หากทารกมีภาวะน้ำหนักน้อย น้ำหนักขึ้นช้า แพทย์อาจจะซักถามประวัติการให้นม การอุจจาระ และปัสสาวะของทารก รวมถึงการตรวจร่างกาย เพื่อประเมินต่อไปว่าทารกมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ปกติหรือไม่ แล้วให้การดูแลรักษาทารกน้อยเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ต่อไปค่ะ