• มีผื่นแดงที่ปลายอวัยะวะเพศชาย เป็นๆหายๆ คันบ้าง เป็นมาเดือนกว่าแล้ว ควรทำอย่างไร ก่อนหน้านั้นมีการใช้ sex toy

  • สวัดดีครับ  ผมมีผื่นแดงขื้นที่ปลายอวัยะวะเพด เปันๆหายๆ คันบ้างไม่คันบ้าง แต่ไม่มีแผลไม่มีตุ่ม   เปันมาเดือนกว่าแล้ว   ก่อนมีอาการ ผมใช้ sex toy สงใสจะล้างทำความสะอาดไม่ดี เพราะในยางชิริโครน มีคราบดำๆที่ล้างไม่ออกครับ ใช่ราหลืปล่าวก่อไม้ทราบ ตั้งแต่นั้นมา ผมเลียทิ้งไปแล้ว  ตอนนี้กลุ้มใจมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ປອງ ສີຫາລາດ,

                       อาการมีผื่นแดงที่ปลายอวัยวะเพศชาย มีคันบ้าง อาจเกิดจาก

                       1. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง หากเกิดจากการติดเชื้อรา มักมีอาการคัน เจ็บแสบ หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย สาเหตุมักเกิดจากการดูแลความสะอาดไม่เหมาะสม ทั้งนี้ หากมีการใช้เซ็กส์ทอยมาก่อน โดยไม่ได้ดูแลเรื่องความสะอาด ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                        2. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม สบู่ น้ำยาล้างอวัยวะเพศ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรงดการใช้เซ็กส์ทอยต่างๆ ไม่ใช้สิ่งต่างๆ กับอวัยวะเพศหรือใช้ใกล้อวัยวะเพศ เช่น การทาแป้ง สเปรย์น้ำหอม โลชั่นต่างๆ เป็นต้น เวลาอาบน้ำทุกครั้ง ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ