• มีปัญหาปวดข้อ ผมร่วม กลัวเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    พอดีมาอาการปวดข้อๆ มาระยะนึ่ง   จะเป็นช่วงหัวไหล่ กับข้อศอก และผมร่วงเวลาหวีมากพอสมควรค่ะ  จะเสียเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองไหมค่ะ   ไปหาหมอมาหลายครั้งแล้ว ยังไม่หายค่ะ

     สวัสดีคะคุณ อยากรู้ตัวตน ต้องทนทำใจ

    โรคพุ่มพวง-แพ้ภูมิตัวเอง

    เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบกระดูกและข้อ ผื่น และมีเรื่องของผมร่วงร่วมด้วยค่ะ นอกจากกนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือดและระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับร่างกายทั้งหมดค่ะ เพราะเม็ดเลือดขาวสร้างสารขึ้นมาต่อต้านเซลล์ของตัวเองนะค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าอาการปวดข้อเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    มีผื่นขึ้นร่วมด้วยหรือไม่ มีปัญหาอย่างอื่นด้วยด้วยหรือไม่ค่ะ

    โรคผมร่วงเป็นหย่อม อาจจะเกิดจากสาเหตุของการอักเสบของหนังศีรษะ หรือ มีปัญหาหนังศีรษะที่มันเกินไปก็ได้ค่ะ ดังนั้นต้องสาเหตุก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะต้องรักษาแยกกันก็ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะต้องตรวจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของโรคภูมิแพ้ตัวเองนะค่ะ

    ปรึกษาอายุรกรรมระบบรูมาตอยด์ค่ะ