• มีตุ่มสีขาวและผื่นเม็ดเล็กสีขาว ที่องคชาต ไม่เจ็บหรือคัน แต่ทำให้หนังหุ้มปลายอวัยเพศเริ่มตีบ เวลาแข็งตัว เป็นอะไร

  •  Oat Thatchapum
    สมาชิก
    ที่องคชาตด้านล่าง มีตุ่มสีขาวและผื่นเม็ดเล็ก สีขาว ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน แต่บางบริเวณที่เป็นส่งผลให้หนังหุ่มมีความตึง ซึ่งทำให้หนังหุ้มปลายอวัยเพศเริ่มตีบ เวลาแข็งตัว มันเป็นอะไร หรือต้องรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oat Thatchapum,

                            ตุ่มและผื่นสีขาว ที่องคชาต อาจเป็น

                          1.  fordyce spot คือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                         2. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี แต่ไม่ได้จัดเป็นโรคเช่นกัน  เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบ แต่จะมีสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                           3. เนื้องอกของผิวหนังขององคชาต แต่ไม่น่ามีหลายตุ่ม

                           4. โรคหูดหงอนไก่นั้น เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด แต่อาจมีคันเล็กน้อยได้

                        หากตุ่มไม่หายไป และมีผลทำให้หนังหุ้มปลายตีบเมื่ออวัยวะเพศแข็งตัว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอะไร หากเป็นต่อมไขมัน ซึ่งปกติแล้วไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากทำให้เกิดอาการ ก็อาจต้องรักษา โดยอาจใช้วิธีการขลิบหนังหุ้มปลายออก หรือใช้เลเซอร์จี้เอาต่อมไขมันออกค่ะ  ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา ตุ่มดังกล่าว ไม่ใช้ยาอะไรไปทาค่ะ