• มีติ่งเนื้อคล้ายหยดน้ำห้อยลงมาตรงปากช่องคลอด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Juthanat Leeoung
    สมาชิก
    คือหนูสังเกตุ​เห็นติ่งเนื้อคล้ายหยดน้ำห้อยลงมาจากปากช่องคลอดค่ะมีสีชมพูแดงค่ะไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรดีค่ะ *เพิ่งคลอดได้5เดือนค่ะ
    Juthanat Leeoung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Juthanat Leeoung

    การมีติ่งเนื้อคล้ายหยดน้ำห้อยลงมาตรงปากช่องคลอดนั้นอาจจะเกิดจาก ติ่งเนื้อของเนื้อเยื่อที่ช่องคลอดธรรมดาซึ่งไม่ได้มีอันตรายอะไร เป็นเนื้อเยื่อส่วนที่มีการพับงอได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัสเช่นหูดหงอนไก่ซึ่งอาจมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อสีแดงได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆ หูดข้าวสุก เริมที่อวัยวะเพศ แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ แต่จากลักษณะโรคที่กล่าวมา ยังคิดถึงได้น้อย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอก ไม่สวนล้าง หลังการคลอดบุตรอาจทำให้มีติ่งเนื้อยื่นออกมาในลักษณะดังกล่าวได้เช่นกัน หากไม่สบายใจว่าเกิดจากอะไร หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่น เจ็บ คันบริเวณดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีด้วย