• คันหัวตา เป็นๆหายๆมา2-3อาทิตย์แล้ว ต้องทำอย่างไรถึงจะหาย ต้องไปหาหมอไหม

  •  จุ้บ จิ๊บ
    สมาชิก
    คือคันบริเวณหัวตาด้านซ้ายคะ เป็นๆหายๆมา2-3อาทิตย์แล้วคะ เวลามีอาการคันมันจะคันมากๆเลยคะ ช่วง2-3วันที่ผ่านมามันคันมากกว่สปกติคะ
    จุ้บ จิ๊บ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จุ้บ จิ๊บ

    อาการคันบริเวณหัวตาด้านซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะความผิดปกติที่ผิวหนังเช่นมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารที่ใช้บริเวณรอบดวงตาเช่น ครีม โลชั่น แป้ง เครื่องสำอางแต่งตา หรือเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ภูมิแพ้ที่ตาซึ่งอาจทำให้คันตา ตาแดงเป็นๆหายๆ มักเป็นช่วงเช้า โดยอาการจะเกิดเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ที่พบบ่อย เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรหญ้าหรือดอกไม้ เป็นต้น หรือการมีภาวะตาแห้งมากๆก็ทำให้คันและระคายเคืองตาได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้หรือถูบริเวณที่เป็นบ่อยๆ รับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ทำให้อาการเป็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก ซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอนบ่อยๆ

    ควรไปพบแพทย์หากคันมากขึ้นเรื่อยๆ ตาแดง มองเห็นไม่ชัด มีขี้ตาผิดปกติ น้ำตาไหล หรือมีผื่นแดงขึ้นชัดเจนรอบๆดวงตา