• มีอาการเครียด กดดันกับเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ควรทำอย่างไร

  •  Nn.spy
    สมาชิก
    คือตัวเองเป็นคนที่ชอบกดดันตัวเองมากๆเลยค่ะ ทั้งๆที่ไม่อยากกดดัน พยายามที่จะปล่อยวางผ่อนคลายแต่พอมาเจอเรื่องอะไรบางอย่างที่เราทำไม่ได้ มันจะร้องไห้กระวนกระวายอยากจะทำร้ายตัวเองมากๆ ความรู้สึกตอนนั้นมันคิดภาพแล้วมันกระวนกระวาย ต้องการอยากจะหยิบอะไรมากรีดมาทำร้ายตัวเองควบคุมอะไรไม่ได้แต่ก็พยายามที่จะห้ามตัวเองแล้ว ควรต้องทำอย่างไรดีคะ กลัวว่ามันอาจจะเกิดมากกว่านี้
    Nn.spy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nn.spy

    อาการเครียด กดดันกับเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต มีความคิดอยากทำร้ายตนเองดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ที่มี ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภทขึ้นมาได้

    ซึ่งความเครียดนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะต้องควบคุมไว้ไม่ให้ไปอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจิต โดยถ้ามีความเครียดที่เป็นมากจนทำให้ไม่มีความสุข หดหู่ตลอดเวลา ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทงำานได้ตามปกติ พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย อันนี้อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายความรู้สึกกับคนที่ไว้ใจได้ ไม่คาดหวังมากเกินไป ผ่อนคลาย หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อลดความเครียดลง