• มีความเครียดเรื้อรังในหลายๆเรื่อง ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ มีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง เกิดจากอะไร

  •  iamggaxmlee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ15 ปี ตอนนี้มีอาการเครียด หลายๆเรื่อง ทั้งเรื่องเรียน เรื่องครอบครัว บางทีก็ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ เคนเเอบกรีดเเขนตัวเอง เเต่ก็กลัว ไม่เคยบอกเรื่องนี้กับใคร เป็นเเบบนี้มาตลอด เเล้วก็เคยเจอเหตุการที่มีคนตะโกนหรือตะหวาดใส่จนร้องไห้ สั่น จากที่ไม่เคยกลัวเสียงประทัด เสียงบีบเเตรรถ ตอนนี้กลับกลัว ตกใจ สั่น ร้องไห้
    iamggaxmlee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iamggaxmlee

    อาการเครียดเรื้อรังในหลายๆเรื่อง ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ มีพฤติกรรมทำร้ายตนเองดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ โรควิตกกังวล

    จากที่กล่าวมา อาการน่าจะเด่นไปทางความรู้สึกหดหู่ ซึมเศร้า โดยอาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า ถ้ามีความเครียดที่มากเกินไปต่อเนื่องจนทำให้ไม่สามารถไปเข้าเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง เก็บตัวมากขึ้น เคยทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตต่อไป ในเบื้องต้น พยายามระบายความรู้สึกเครียดที่มีออกมา หาคนที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยระบายและร่วมกันหาทางออกของปัญหา อาจจะเขียนระบายออกมาก็ได้ เช่นกัน

    iamggaxmlee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iamggaxmlee

    อาการเครียดเรื้อรังในหลายๆเรื่อง ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ มีพฤติกรรมทำร้ายตนเองดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ โรควิตกกังวล

    จากที่กล่าวมา อาการน่าจะเด่นไปทางความรู้สึกหดหู่ ซึมเศร้า โดยอาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า ถ้ามีความเครียดที่มากเกินไปต่อเนื่องจนทำให้ไม่สามารถไปเข้าเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง เก็บตัวมากขึ้น เคยทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตต่อไป ในเบื้องต้น พยายามระบายความรู้สึกเครียดที่มีออกมา หาคนที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยระบายและร่วมกันหาทางออกของปัญหา อาจจะเขียนระบายออกมาก็ได้ เช่นกัน