• มีอาการจุกลิ้นปี่ คลื่นไส้ ต้องทำยังไงถึงจะหาย

  •  จุ้บ จิ๊บ
    สมาชิก
    จุกบริเวณลิ้นปี่แล้วก็คลื่นไส้ในช่วงเย็นทุกวันกินยาอะไรก็ไม่ยอมหายลองไปหาอนามัยแถวบ้านแล้วเอายามากินก็ยังไม่ยอมหายอยากรู้ว่าเพราะอะไร แล้วควรทำอย่างไร
    จุ้บ จิ๊บ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จุ้บ จิ๊บ

    อาการจุกลิ้นปี่ คลื่นไส้ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กรดไหลย้อน มีเนื้องอกในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร โรคหัวใจขาดเลือดแต่นึกถึงน้อยหากมีอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูงมาเรื้อรัง

    โดยเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดดื่มเหล้า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากลองปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปแล้วไม่ดีขึ้น จุกแน่นมากขึ้นจนทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลดลงรวดเร็ว อาเจียนเยอะหรือมีเลือดปน ถ่ายดำ