• ตั้งครรภ์ไม่ได้วางแผน ต้องทำยังไงดีครับ

  •  บอย ช่างไฟ
    สมาชิก
    วัดดีครับพอดีผมอยากรุ่คำตอบครับ แฟนผมเม่นไม่มา5เดือนแล้วผมไปชื้อทีตรวจไห้ พอตรวจมามีสองขีดครับ แล้วแฟนผมยังเรียนอยู่ แฟนผมม่พร้อมทีจะมีท้อง. พอดีจะมีทางออกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บอย ช่างไฟ

    การที่มีเพศสัมพันธ์โดยทั่วไป ถ้าไม่ได้มีการคุมกำเนิด มีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมตามมาได้ค่ะ

    ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนไม่มา 5 เดือน ถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอก็เป็นไปได้ว่าจะมีอายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน หรือ อาจมากหรือน้อยกว่านั้นก็ยังได้ค่ะ

    แต่เมื่อตรวจการตั้งครรภ์ พบว่าขึ้น 2 ขีด เเสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเเล้วค่ะ เเละเป็นไปได้ ควรไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อทำการฝากครรภ์ รวมไปถึงตรวจเพื่อให้ทราบอายุครรภ์ที่เเน่นอนค่ะ นอกจากนี้ การตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนเเปลงต่อร่างกายหลายอย่าง ดังนั้นควรพาฝ่ายหญิงไปตรวจร่างกายเเละตรวจเลือดร่วมด้วย เนื่องจากถ้ามีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น หัวใจ อาจทำให้แย่ลงขณะที่ตั้งครรภ์ได้ รวมไปถึงการที่ยังอาจเกิดความเสี่ยงจากภาวะบางอย่างเช่น ธาลัสซีเมีย ที่อาจแฝงมาจากการที่ฝ่ายหญิงและฝ่ายชายมีพาหะเเต่ไม่มีอาการของโรคที่อาจสามารถส่งต่อไปยังลูก เเละทำให้ลูกเป็นโรคธาลัสซีเมียได้ ดังนั้นภาวะเหล่านี้ จึงควรได้รับการประเมินจากเเพทย์ค่ะ

    การที่ไปพบเเพทย์ตรวจให้เรียบร้อย เเล้วอาจลองปรึกษาถึงแนวทางอีกครั้งได้ค่ะ รวมไปถึงการปรึกษาผู้ปกครองของทั้ง 2 ฝ่าย อาจเป็นอีกทางออกที่ทำให้ผ่านปัญหาไปได้นะคะ เนื่องจากการยุติการตั้งครรภ์เอง ที่อายุครรภ์ค่อนข้างมาก ถือว่าอาจส่งผลกระทบต่อฝ่ายหญิงไม่ว่าจะเป็นตกเลือด มดลูกติดเชื้อ มดลูกแตกได้ค่ะ