• เพิ่งฉีดวัคซีนบาดทะยักครบ 3 เข็มไปในปีนี้ ตอนนี้มีแผลจากการโดนเหล็กบาด ต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักอีกไหม

  •  pao
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ครบ 3 เข็ม เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 63, 3 มิ.ย. 63, 9 ธ.ค. 63 และเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 63 เดินเตะประตูบานเลื่อนกระจก ขอบบานเลื่อนเป็นเหล็ก แผลยาวประมาณ 2 ซ.ม. แผลลึก ทำแผลโดยล้างน้ำเกลือ และทาเบตาดีน ตอนนี้แผลหายแล้ว อยากสอบถามว่า วัคซีนป้องกันบาดทะยักที่เพิ่งฉีดไป ยังป้องกันได้อยู่ใช่มั้ยคะ วันที่เตะประตู ไม่ได้ไปหาหมอค่ะ ต้องฉีดวัคซีนซ้ำมั้ยคะ
    pao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pao

    บาดทะยัก เป็นโรคของการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ปัจจุบันเจอน้อยมากๆ เพราะมีวัคซีนฉีดให้เด็กทุกคนตามวัย โดยเมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    หากเคยรับวัคซีนบาดทะยักครบ 3 เข็มไปแล้วในปีนี้ แม้จะมีประวัติเสี่ยงสัมผัสโรคเช่นโดนของมีคมบาด โดนเหล็กหรือสนิม ก็ยังไม่จำเป็นต้องกระตุ้นซ้ำอีกค่ะ โดยจะต้องกระตุ้นซ้ำเมื่อวัคซีนเข็มสุดท้ายเกิน 5 ปีกรณีเป็นแผลเสี่ยงมาก