• แจ้งแพทย์ว่าฉีดกระตุ้นบาดทะยักมาเกิน 5 ปี แพทย์จึงกระตุ้นให้ แต่จริงๆแล้วไม่เกิน 5 ปี จะเป็นอะไรไหม

  •  Natthakritta Pinbut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันโดนสุนัขกัดเลือดออกซิบๆ ตอนไปหาหมอจำไม่ได้ว่าฉีดบาดทะยักไปนานแค่ไหน บอกหมอน่าจะเกิน5ปี หมอเลยฉีดกระตุ้นให้เข็ม แต่ทีนี้มานึกดูดีๆแล้วมันไม่เกิน5 ปี น่าจะราวๆ3-4ปี ได้ค่ะ ไม่ทราบว่ามันจะเกินจำเป็นไหมคะ แล้วมีผลอะไรไหมคะ
    Natthakritta Pinbut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthakritta Pinbut

    บาดทะยัก คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    แต่เป็นโรคที่พบได้น้อยมากๆในปัจจุบัน เพราะมีวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรค และฉีดให้เด็กทุกคน โดยควรมีการกระตุ้นทุก 10 ปี หรือถ้าเสี่ยงรับเชื้อเช่นโดนสัตว์กัด ตะปูตำ ก็ควรฉีดกระตุ้นถ้าเข็มล่าสุดเกิน 5 ปี

    การได้รับวัคซีนกระตุ้นก่อนนั้นไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ ครั้งต่อไปที่ไปพบแพทย์เมื่อมีแผลใดๆ ควรนำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วยทุกครั้ง