• เพิ่งไปเหยียบตะปูมา ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหม

  •  Gudyf Fusuxh
    สมาชิก
    เมื่อวานเหยีบตะปูมาครับ แต่แผลไม่ลึกมากมีรอยดำๆอยู่ข้างใน เคยฉีดวักซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อ3-4ปีที่แล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหมครับ
    Gudyf Fusuxh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gudyf Fusuxh

    แผลที่เกิดจากการเหยียบตะปูจะเป็นแผลลึกลงไปในเนื้อ มีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียบาดทะยักได้

    ดังนั้นในกรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้การได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ซึ่งส่วนใหญ๋ในวัยเด็กน่าจะได้รับครบหมดแล้ว เพราะเป็นวัคซีนบังคับ เพียงแต่ควรได้รับการกระตุ้นทุก 10 ปี หรือกรณีเป็นแผลเสี่ยงมากเช่นแผลตะปูตำก็ควรได้รับการกระตุ้น หากวัคซีนเข็มก่อนเกิน 5 ปีไปแล้ว ถ้าไม่ทราบประวัติวัคซีนเลย ก็อาจจะต้องฉีดใหม่ตั้งแต่ต้นรวม 3 เข็มค่ะ

    แนะนำการไปพบแพทย์ และนำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วย เพื่อรับการกระตุ้นวัคซีนป้องกันบาดทะยักต่อไป วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าจะไม่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการเกิดบาดทะยัก