• ฉีดวัคซีนบาดทะยักมาครบ 2 เข็ม กำหนดฉีดเข็ม 3 เดือนมค.ปีหน้า ตอนนี้ตัดกรรไกรที่ขนจมูกไปโดนเนื้อมีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Oat Supat
    สมาชิก
    ผมเอากรรไกรตัดขนจมูกแล้วเผลอโดนเนื้อข้างในเลือดออกแต่ไม่มากเอ่าผ้ามาเช็ดก็หยุด ก่อนหน้าฉีดบาดทะยักไปแล้ว2เข็ม จะฉีดเข็มที่3อีกทีเดือน มกรา นี้ จำเป็นต้องไปตรวจไหมคับผม
    Oat Supat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oat Supat

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมานั้น น่าจะเป็นแผลขนาดเล็กจากอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรง คือกรรไกรขนาดเล็กโดนเนื้อเยื่อในจมูก เลือดออกไม่มาก หยุดได้เอง โอกาสที่จะรับเชื้อบาดทะยักนั้นยังมีได้น้อยมากๆค่ะ

    ในระหว่างนี้ที่ฉีดวัคซีนบาดทะยักอยู่แล้วไป 2 เข็ม ก็ให้กลับไปฉีดเข็มที่ 3 ตามปกติ น่าจะยังไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำตอนนี้ เพราะร่างกายหลังได้รับวัคซีนบาดทะยักไป 2 เข็มแล้วก็จะมีการกระตุ้นภูมิคุ้มกันขึ้นมามากพอสมควร และจะได้รับการกระตุ้นอีกเข็มที่ 3 เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันอยู่ได้นาน 5-10 ปีต่อไป

    แต่หากไม่สบายใจ หรือแผลดังกล่าวเริ่มกลับมามีเลือดไหล เจ็บปวดข้างในมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูแผลอีกครั้ง