• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 เม็ดครบตอน 16.30 น และตอน 22 น มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาอีกหรือไม่

  •  Lalita Jandee
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเช้าวันจันทร์ตอนตี 5:00 น แล้วแตกใน กินยาคุมฉุกเฉินตอนตี 05:30 น แล้วพอกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ตอน 16:30 น พอวันอังคารตอนกลางคืนประมาณ 22:00 น กว่าแล้วเผลอแตกในอีก จะท้องไหมคะหรือว่าควรกินยาคุมฉุกเฉินอีก
    Lalita Jandee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lalita Jandee

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้ โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และถ้าเป็นชนิด  2 เม็ด ควรใช้ห่างกันประมาณ 12 ชั่วโมง ไม่ควรใช้วิธีนี้เป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติได้มาก

    หลังการใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินไปนั้น หากไปมีเพศสัมพันธ์อีก ยาคุมฉุกเฉินที่กินไปก่อนนั้น อาจจะไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ อาจจะต้องกินซ้ำอีกครั้ง ซึ่งก็อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงได้อีก

    ดังนั้นหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน จากนี้ไปให้สังเกตรอบเดือน หากมาช้าผิดปกติ หรือไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ