• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 2 ครั้ง ต่อจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  เเมงปอ 'อ.
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนวันที่16ค่ะหลั่งนอกเเล้วภายใน12ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์กินยาคุมฉุกเฉินพร้อมกัน2เม็ดค่ะ แต่เป็นเเผงที่2ของเดือน เเผงเเรกกินไปประมาณต้นเดือนมกราคมค่ะ ถัดมาวันที่17 มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนอีกค่ะหลั่งนอกเเต่ยังไม่ถึง24ชั่วโมงหลังกินยาคุมฉุกเฉิน ต้องกินเพิ่มมั้ยคะ
    เเมงปอ 'อ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเเมงปอ 'อ.

    การมีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 20% จึงไม่ควรใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อการคุมกำเนิด

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆในรอบเดือนเดียวกันอาจลดประสิทธิภาพของยา และเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน การใช้ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันไปแล้ว อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก ให้สังเกตอาการและรอบเดือนในครั้งถัดไปอีกครั้ง  และจากนี้หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน