• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกันและหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว หลังจากนั้นอีกวันก็มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ต้องกินยาคุมอีกรอบไหม

  •  nongz
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้หลั่งใน วันที่10. กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเเรกวันที่11ช่วงบ่ายโมงแล้วกินเม็ดสองตอนตี1พอวันที่12มีอะไรกับแฟนอีกครั่งแบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่หลั่งใน อยากถามว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบไหมคะ
    nongz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nongz

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและหลั่งนอกนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสการตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ แต่หากหลังกินยา ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ตามปกติ และอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินไปเพิ่ม ซึ่งการใช้ยาหลายๆครั้งก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนและอาจลดประสิทธิภาพของยา

    หลังจากนี้ให้สังเกตอาการและรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป