• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  เดีย โว้ย
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ประมาณตี2ของวันที่4มกรา ถุงยางแตก แต่ก็กินยาคุมแผง21เม็ดอยู่แล้ว กินมาได้4เม็ด จำเป็นที่จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ เดีย โว้ย,

                         หากที่ผ่านมาได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง โดยทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด และอาจได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น