• กินยาคุมชนิด 28 เม็ด ต้องการเลื่อนให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้น 3 วัน โดยไม่กินเม็ดแป้ง 3 วัน ทำได้ไหม

  •  Kotchaporn
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามเกี่ยวกับการกินยาคุมกำเนิดค่ะ ปัจจุบันกินยาคุมยี่ห้อมาวีลอนชนิด 28 เม็ดเพื่อคุมกำเนิดร่วมกับการปรับฮอร์โมน(หมอแจ้งว่าเป็นฮอร์โมนผิดปกติค่ะ) และกินติดต่อกันเป็นเวลาประมาณ 12 เดือนแล้วค่ะ 1. ถ้าอยากเลื่อนประจำเดือนให้มาเร็วขึ้น 3 วัน สามารถเลื่อนการกินยาคุมเม็ดแรก(เม็ดที่มีตัวยา)ของแผงถัดไป ขึ้นมาได้เลย 3 วัน โดยไม่ต้องรอให้ placebo ของแผงก่อนหน้าหมดก่อนใช่ไหมคะ 2. ถ้าหากเลื่อนการกินยาเม็ดแรกของแผงถัดไปขึ้นมา 3 วัน จะส่งผลให้ประจำเดือนของเดือนนี้หยุดทันทีในวันที่กินยาแผงใหม่เลยไหมคะ เพราะโดยปกติประจำเดือนจะมาหลังจากกินยาเม็ดที่ 21 ในแผงก่อนหน้าหมดไปแล้ว 3 วันค่ะ (ประจำเดือนในเดือนนี้จะมาแค่ 1-2 วันใช่ไหมคะ) 3. การทำเช่นนี้หากมีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยไหมคะ (ปกติใช้วิธีป้องกันแค่การกินยาคุมอย่างเดียวค่ะ) และหากต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่จึงจะปลอดภัยจากการตั้งครรภ์คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kotchaporn,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ และต้องการเลื่อนประจำเดือนในรอบถัดไป ให้เร็วขึ้น 3 วัน เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 4 แล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปเลย ประจำเดือนในรอบถัดไปที่เกิดจากการทานยาคุมแผงใหม่นี้ ก็จะมาเร็วขึ้น 3 วันค่ะ

                       ส่วนการที่เมื่อปกติ ประจำเดือนมักจะมาเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 3-4 ดังนั้น หากทานถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 4 แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่เลย ก็อาจทำให้ประจำเดือนในรอบนี้ไม่มา หรือมาเพียง 1 วันแล้วหายไปได้ค่ะ แค่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เหมือนเดิม ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีอื่นร่วมไปด้วยค่ะ