• ทานยาคุมมา 1 ปีแล้ว จะหยุดทานยา แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Kavi Pond
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดมา 1 ปีแล้วคะ กินเพื่อรักษาสิวและคุมกำเนิด และตอนนี้ ยังเหลือยาอีกประมาณ 5 เม็ด กฝจึงคิดว่าจะรอให้หมดแผง และประจำเดือนมาก่อน จึงจะหยุดทานยาคะ ซึ่งหลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์อีกจะใช้ถุงยางเพื่อป้องกันเท่านั้นคะ จึงอยากขอคำแนะนำว่า มีโอกาสจะท้องมั้ยคะ ถ้าใช้ถุงยางทุกครั้งในการมีกิจกรรมฯ ซึ่งไม่ทานยาคุมอีกด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kavi Pond,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ส่วนการทานยาคุมกำเนิด หากทานได้อย่างถูกต้อง จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ดังนั้น การจะเลือกวิธีคุมกำเนิดแบบใด ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน และความสะดวกในการใช้ค่ะ