• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รักษาอย่างไร ถ้าไม่อยากไปกินยาฮอร์โมน

  •  Najittre
    สมาชิก
    ดิฉันตั้งแต่เด็กเป็นคนที่ประจำเดือนไม่มาเองตามธรรมชาติเหมือนคนอื่น..ดิฉันเลยต้องไปหาหมอตอนม.3เพราะตอนนั้นปวดท้องมากกกจนหมอให้ยาปรับฮอโมนมากินประจำเดือนเลยมาปกติ..คุณหมอบอกว่าฮอโมนชายฉันมากกว่าฮอโมนหญิงเลยเป็นแบบนี้พอดิฉันยิ่งโตขึ้นประจำเดือนของดิฉันก็ชอบหยุดไปห้าหกเดือนบางทีฉันกินยาสตรีประจำเดือนก็จะมาให้ฉันแต่ล่าสุดฉันอายุ27ประจำเดือนไม่มา8เดือนแล้วค่ะตอนนี้ดิฉันมีความเคียดเกี่ยวกับงานแต่ฉันไม่อยากกลับไปทานยาปรับฮอโมนอีกเพราะว่ากลัวพอหยุดทานมันก็จะหยุดเหมือนเดิม...เลยอยากรู้ถ้าปล่อยไปปกติประจำเดือนมันยังมีสิทธิมาไหมค่ะ...เพราะตอนนี้ฉันกินยาสตรีเบนโลอยู่ค่ะ..รบกวนคุณหมอด้วยน่ะค่ะ
    Najittre  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNajittre

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน หรือไม่ค่อยมาดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบางจากการใช้ยาคุมติดต่อกันนานๆ

    ซึ่งหากมีอาการต่อเนื่องเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์ เช่นสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ซึ่งถ้าเป็นกลุ่มฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุลหรือถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ก็อาจจะต้องใช้ยาปรับฮอร์โมนในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ ไม่แนะนำการซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง เพราะอาจทำให้มีอาการผิดปกติออกมาและเกิดความสับสนในการให้การวินิจฉัยได้