• ต้องการฝังยาคุม

  •  02sty
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือพอดีว่าก่อนหน้านี้4วันเพิ่งไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดมา แล้วประจำเดือนมาค่ะพอดีตั้งใจไว้ว่าจะฝังยาคุมเดือนนี้ แต่เพิ่งฉีดวัคซีนไปแล้วถ้าไปฝังยาคุมจะมีอันตรายมั้ยคะ ควรเว้นไว้ก่อนหรือเปล่า และถ้าฝังได้จะมีผลข้างเคียงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 02sty,

                         หากได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปเมื่อ 4 วันที่แล้ว และได้มีประจำเดือนมา และต้องการที่จะฝังยาคุมกำเนิด ก็สามารถฝังยาคุมได้เลย ไม่จำเป็นต้องเว้นไปค่ะ เพราะยาฝังจะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนแต่อย่างใด และไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนเพิ่มขึ้นไปจากเดิมค่ะ

                          ส่วนผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ โดยอาจออกแบบกะปริดกะปรอย หรือทำให้ประจำเดือนมาบ่อย มานาน หรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ โดยที่วัคซีนเอง ก็จะไม่ได้มีผลอะไรต่อยาฝังคุมกำเนิดค่ะ