• ต้นขาด้านหลัง มีรอยวงกลมใหญ่ๆ คัน แห้ง เป็นโรคอะไร

  •  Nattaporn Satongbong
    สมาชิก
    บริเวณต้นขาด้านหลัง มีปัญหาเป็นรอยวงกลมใหญ่ๆ สีคล้ำกว่าผิวจริง แล้วก็คัน แห้ง ด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันคืออะไรคะ
    Nattaporn Satongbong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattaporn Satongbong

    การมีรอยวงกลมใหญ่ๆ สีคล้ำว่าผิวจริง คัน และเป็นขุยแห้งๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้การติดเชื้อราที่ผิวหนังเช่นเชื้อรากลุ่มกลาก เกลื้อน ได้ โดยหากเป็นบริเวณที่อับชื้นบ่อยๆ ผื่นเป็นขอบแดงคันมาก สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบธรรมดา หรือเป็นผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิว การถูกแมลงกัดแล้วหลังการอักเสบ เกิดเป็นรอยดำ เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ควรไปพบแพทย์หากผื่นดังกล่าวคันมาก ลุกลาม มีขุยเยอะ หรือถ้าตอนนี้ไม่สบายใจและเป็นผื่นปื้นขนาดใหญ่จริงๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น