• มีจุดแดงขึ้นแขนและหน้า ไม่คันแต่ยังขึ้นมาเรื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Hong Yok
    สมาชิก
    มีจุดแดงขึ้นตามแขนและหน้าค่ะ ไม่มีอาการคันแต่มันจะขึ้นเรื่อยๆค่ะ
    Hong Yok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hong Yok

    อาการมีจุดแดงขึ้นที่แขนและหน้า ไม่คันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก จุดแดงจากการฉีกขาดของเส้นเลือดฝอยจากการแกะเกาแรงๆ ภาวะการมีเกล็ดเลือดต่ำหรือมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ หรือเป็นจุดแดงจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย การมีผื่นภูมิแพ้ หรือผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งอาจเป็นผื่นแดงคัน มีตุ่มน้ำให้เห็นร่วมด้วยได้ หรือเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนังมักเป็นขุยคัน ค่อยๆลามมากขึ้นได้

    จากที่กล่าวมานั้น ยังบอกไม่ได้ชัดเจน อาจจะต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริงโดยแพทย์ร่วมด้วย หากตุ่มเป็นมาก ลุกลามขึ้นเรื่อยๆดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือตรวจทางห้องปฏิบัติการที่จำเป็นต่อไป

    เบื้องต้น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้ผื่นเป็นมากขึ้น