• มีตุ่มใส และคัน จากนั้นแตกเป็นแผล และลุกลามขึ้นเรื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Duffy Roger
    สมาชิก
    ช่วงที่มี ตุ่มขึ้น คือแขน พอแตกก็กลายเ,็นแผลวงกว้างและคัน และมีขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ ช่วงนี้พักผ่อนน้อย และมีเรื่องเครียด ลองใช้ยาทา อาการคัน บรรเทาแต่ ตุ่มยังขึ้นเรื่อยๆคับ
    Duffy Roger  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Duffy Roger

    การมีตุ่มใส และคัน จากนั้นแตกเป็นแผล และลุกลามดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารใดๆที่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่นน้ำหอมหรือสารกันเสียที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกาย โลหะที่มาสัมผัสตรงแขน หรือเป็นแผลจากการติดเชื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสเช่นงูสวัด หรือเป็นตุ่มจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อและการลุกลามของแผล ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำต้มสุกหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆภายนอกได้ ใช้ผ้าสะอาดปิดเอาไว้ได้หากเป็นแผลเปิด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าแผลดังกล่าวลุกลาม คันเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล เพราะอาจมีการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อจากแพทย์ด้วย