• คอแห้ง เจ็บคอ มีเสมหะเหนียวๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Vimon Nueksom
    สมาชิก
    เวลานอนชอบคอแห้ง ยิ่งตกดึกยิ่งแห้งจนมีอาการเจ็บคอ บ้างที่กินน้ำก็ยังเจ็บเช้ามาจะมีเสมหะเหนียวๆด้วยค่ะ อยากทราบเกิดจากอาไร ไม่ได้นอนในห้องแอร์นะค่ะ แล้วทำยังไงถึงจะหาย
    Vimon Nueksom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Vimon Nueksom

    อาการคอแห้ง เจ็บคอ มีเสมหะเหนียวๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การดื่มน้ำน้อยเกินไประหว่างวัน การติดเชื้อหรืออักเสบของคอจากเชื้อกลุ่มไวรัสหรือแบคทีเรีย การสูบบุหรี่ การสูดดมฝุ่นควัน ต่อมทอนซิลอักเสบ หรือการมีกรดไหลย้อนก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวมาได้บ่อยๆ

    เบื้องต้นดื่มน้ำในระหว่างวันอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารที่ไม่แห้งหรือรสจัดจนเกินไป งดการสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมาก รับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไปและไม่กินแล้วนอนทันที

    ควรไปพบแพทย์หากบรรเทาอาการเบื้องต้น เช่นดื่มน้ำเพียงพอแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการเจ็บคอ คอแดง มีหนอง หรือมีไข้ร่วมด้วย