• มีอาการมีก้อนแข็งขึ้นที่คอ จุกคอ รู้สึกเหมือนมีเสมหะ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ ผมมีก้อนแข็งๆขึ้นที่คอและมีอาการดังต่อไปนี้ 1. ปวดคอ/ข้างในหู/หัว จะปวดมากเป็นพิเศษคือช่วงตื่นนอน 2. รู้สึกมีอะไรจุกที่คอตลอดเวลา 3. มีเสมหะ แต่ขากไม่ออก 4. เสียงแหบ 5. เวลาดื่มน้ำจะสำลักน้ำ 6. เวลาหายใจจะได้ยินเสียงหวีดๆ 7. กลืนอาหารลำบาก เจ็บนิดๆเวลากลืน ทั้งหมดนี้ผมไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่หมอแจ้งว่าผมเป็น ไข้หวัด ทั้งๆที่ไม่มีไข้ ไม่มีไอ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้คือเป็นไข้หรือเปล่าครับ เพราะผมรู้สึกว่ามันอาจจะไม่ใช่เป็นไข้ ปล.ผมเป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้วครับ
    โปเต้ มีไหน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โปเต้ มีไหน

    อาการมีก้อนแข็งขึ้นที่คอ จุกคอ รู้สึกเหมือนมีเสมหะนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก อาการคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีกรดไหลย้อน มีการระคายเคืองจากการกลืนกินสิ่งแปลกปลอม หรือเป็นก้อนจากเนื้องอกที่ในช่องคอที่บริเวณใดๆ ซึ่งต้องตรวจร่างกายประกอบด้วย

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำในปริมาณมาก รับประทานยาแก้ไอ ละลายเสมหะ หรือใช้ใช้ยาอมหรือสเปรย์พ่นเพื่อลดอาการเจ็บคอได้ งดการใช้เสียงดังๆ งดการสูบบุหรี่ ไม่กินแล้วนอนทันที

    สังเกตอาการหลังจากได้ยาที่แพทย์จ่ายมา หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ กินได้น้อย กลืนลำบาก แสบร้อนกลางอกจุกขึ้นมาที่คอ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ