• กลืนน้ำลาย กลืนน้ำหรืออาหารแล้วเจ็บคอ เกิดจากอะไร

  •  Ralisa
    สมาชิก
    พอดีเวลากินข้าวกินน้ำหรือกลืนน้ำลาย มันเจ็บคอมากเลยคะ เจ็บที่ข้างซ้าย ตอนนี้กินยาฟ้าทะลายโจรอยู่คะ แต่ก้ไม่หาย แร้วคอก้แห้งด้วยคะ เริ่มเจ็บขึ้นเรื่อยไปเจ็บจี๊ดๆ
    Ralisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ralisa

    อาการเจ็บคอเวลากลืนข้าวหรือกลืนน้ำดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบจาการติดเชื้อไวรัสซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย มักเจ็บมาก มีไข้สูง คอเป็นหนองให้เห็น หรือการมีแผลที่เยื่อบุช่องคอ ฝีที่บริเวณเยื่อบุช่องคอ ทอนซิลอักเสบ กรดไหลย้อน หรือการดื่มน้ำน้อยเกินไป เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน รับประทานยาแก้ไอหรือละลายเสมหะตามอาการได้ หากเป็นคออักเสบจากเชื้อไวรัสส่วนใหญ่มักหายได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจมีไข้ต่ำๆ มีน้ำมูก ไอ ร่วมด้วยได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเจ็บคอเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ดื่มน้ำหรือพักผ่อนเต็มที่แล้วไม่ทุเลา หรือถ้าสังเกตเห็นคอแดงมาก คอเป็นหนอง มีไข้สูงร่วมด้วย ควรจะรีบไป