• ต่อมไขมันบริเวณหนังอัณฑะ ต้องได้รับการรักษาไหม ลักษณะเป็นตุ่มขาวๆเหลืองๆหลายตุ่ม ไม่เจ็บ ไม่คัน

  •  Narabodee Kugrasang
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่าต่อมไขมันบริเวณหนังอัณฑะต้องได้รับการรักษามั้ยครับ ลักษณะเป็นตุ่มขาวๆเหลืองๆหลายตุ่ม ไม่มีอาการเจ็บหรือคันครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narabodee Kugrasang,

                           ต่อมไขมันที่หนังหุ้มอัณฑะ หากเป็น fordyce spot ซึ่งมีลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากต้องการรักษาเพื่อความสวยงาม อาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อพิจารณาใช้ยาทา เช่น ยา tretinoin หรือร่วมกับการเลเซอร์ค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอะไร ก็ควรไปตรวจก่อนค่ะ หากเป็น fordyce spot จริง และต้องการรักษา ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังค่ะ